Trang trí nhà cửa vẫn luôn là điều mà ai ai cũng muốn thành thạo. Có người tự biết cách trang trí hiệu quả, có người lại phải “rèn giũa” qua nhiều năm. Đôi khi chỉ cần mắc phải một vài lỗi nhỏ thôi là bạn đã có thể khiến căn phòng của mình trở nên… đáng sợ rồi! Đặc biệt là với không gian phòng khách - được coi là “bộ mặt” của căn nhà, bạn cần tránh 5 điều dưới đây!

1. Đồ nội thất không thoải mái:

Một món đồ “hấp dẫn mọi ánh nhìn” không có nghĩa rằng đó là một món đồ đáng để mua, vì đồ nội thất là để sử dụng, chứ không phải chỉ để ngắm. Một chiếc sofa sành điệu và “bắt trend” cũng trở nên vô dụng nếu bạn ngồi lên mà không cảm thấy thoải mái. Chưa kể nếu chiếc sofa đó đắt đỏ thì quả thực là bạn đã “ném tiền ra cửa sổ”! Do đó, đừng quên kiểm tra kỹ và dùng thử sofa trước khi mua nhé! Bạn có thể thử bằng cách ngồi thử, nằm xuống hay thậm chí… lăn lộn như khi ở nhà. Đây là cách đơn giản nhất để thử sofa trước khi mua để tránh phá hủy không gian phòng khách nhà bạn với một món đồ không ưng ý.

Hãy kiểm tra kỹ đồ nội thất trước khi mua (Nguồn: Pinterest)

2. Tường sơn sai màu:

Kể cả khi bạn sắp xếp trong phòng khách nhà mình những đồ nội thất xinh xắn và lung linh nhất, nhưng chỉ cần sơn tường sai màu thôi là đã có thể phá hỏng mọi thứ rồi đó!

Trước khi bắt đầu “đổ màu” cho bức tường phòng khách, bạn nên sơn thử trước một phần nhỏ lên tường và theo dõi để biết khi ánh sáng tự nhiên trong phòng thay đổi vào từng thời điểm khác nhau trong ngày, bức tường sẽ trông như thế nào.

Đây là việc quan trọng để đảm bảo màu sơn tường không bị “lạc quẻ” và phối hợp ăn ý với phần còn lại của căn phòng.

Ngoài ra, để chọn được màu phù hợp nhất, bạn cũng nên chọn các đồ nội thất khác như ghế sofa, sàn nhà hay rèm cửa trước khi chọn màu sơn tường.

Bạn nên thử màu trước khi quyết định mình sẽ sơn màu gì cho bức tường (Nguồn: Pinterest)

3. Hệ thống đèn trần cồng kềnh:

Những chiếc đèn trần quá cồng kềnh sẽ tạo cảm giác... nặng nề cho không gian phòng khách của bạn, chưa kể đèn trần quá to cũng có thể khiến phòng thấp hơn so với thực tế nữa! 

Thay vào đó, bạn có thể chọn những chiếc đèn có thiết kế mở và đường nét mỏng nhẹ. Trong trường hợp bạn muốn không gian phòng khách của mình “bừng sáng” hơn nữa, hãy thử với những chiếc đèn pha lê nhé!

Chẳng cần những chiếc đèn cồng kềnh, nhẹ nhàng thôi cũng có thể tạo điểm nhấn cho phòng khách (Nguồn: Pinterest)

4. Chọn sai kích cỡ thảm trải sàn:

Một trong những sai lầm mà không ít người gặp phải chính là chọn thảm trải sàn với kích cỡ quá nhỏ. Trên thực tế, một chiếc thảm “chuẩn” cho phòng khách phải có kích cỡ đủ lớn để “an tọa” bên dưới tất cả đồ nội thất trong căn phòng (chẳng hạn như ghế sofa, bàn cafe…).

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua một chiếc thảm nhỏ xíu chỉ vì lý do là bạn cảm thấy sàn phòng khách của mình đã đẹp và đủ bắt mắt, vậy thì hãy từ bỏ ý định đó đi nhé! Một chiếc thảm quá nhỏ sẽ biến căn phòng của bạn thành thảm họa luôn đó! 

Vậy nên một là mua thảm to, hai là không dùng thảm. 

Đừng chọn thảm quá nhỏ bạn nhé! (Nguồn: Pinterest)

5. Lúc nào cũng chạy theo xu thế:

Những đồ mà bạn cảm thấy đẹp ngoài cửa hàng chưa chắc vẫn giữ được “phong độ” khi được đặt trong phòng khách nhà bạn. Đồ dùng “trendy” thì cũng hay thật đấy, nhưng nếu cứ thấy cái gì hot cũng mua về cho phòng khách thì bạn sẽ chỉ khiến cho căn phòng trở thành một mớ hỗn tạp hơn mà thôi!

Nếu bạn là người thích có những món đồ mới nhất, hợp xu thế nhất, hãy cố gắng chỉ mua những món đồ nhỏ để có thể dễ dàng cất đi khi trend đó hết thời nhé!

Chỉ cần bạn biết trang trí thì phòng khách vẫn sẽ đẹp mà chẳng cần phải chạy theo xu thế (Nguồn: Jake Vintage)

Chẳng cần phải tìm hiểu đâu xa, chỉ cần biết cách vận dụng hiệu quả những mẹo trang trí trên, bạn sẽ không bao giờ phải lo không gian phòng khách của mình trở thành một thảm họa nữa!